วันอังคารที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2555

ไข่แมงดาเทียม


ส่วนผสม 
ไข่ไก่ 5 ฟอง 
ไข่เป็ด 5 ฟอง 
แป้งสาลีคั่วแล้ว 1 ช้อนโต๊ะ 
น้ำตาลทราย 2 1/2 ถ้วยตวง 
น้ำดอกไม้ 1 ถ้วยตวง 
กระป๋องกดสลิ่มที่เจาะรูให้โตขึ้น 
หรือกรวยใบตองเจาะปลายกว้างประมาณ 1/8 นิ้ว หรือกว่านี้เล็กน้อย 

วิธีทำ
1.ต้มน้ำกับน้ำตาล ถ้าน้ำตาลไม่ขาวควรฟอกเสียก่อน เมื่อกรองน้ำเชื่อมสะอาดดีแล้ว เคี่ยวต่อให้น้ำเชื่อม ข้น ใช้เวลาประมาณ 12 นาที 
2. ต่อยไข่แยกเอาเฉพาะไข่แดง รีดเอาเยื่อหุ้มไข่แดงออก ไว้ทำสังขยา คนไข่แดงให้เข้ากันดีและขึ้นฟู เคล้าแป้ง สาลีคั่วคนให้เข้ากันอีกครั้ง 
3.ตักไข่แดงที่เตรียมไว้ใส่กรวยใบตองหรือกระป๋องลิ่ม ให้ไข่หยดลงในน้ำเชื่อมที่กำลังเดือดพอเต็ม ต้มต่ออีก 1-2 นาที ใช้ทัพพีโปร่งช้อนไข่แมงดาขึ้น ทำจนหมดไข่ 
4.อบไข่แมงดาด้วยดอกมะลิ กุหลาบมอญ หรือกระดังงา ในภาชนะที่ปิดได้สนิทค้างคืนไว้

  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น