วันพุธที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ขนมลืมกลืน



ส่วนผสมขนมลืมกลืน 

- แป้งถั่วเขียว 1 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 2 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำลอยดอกมะลิ 5 ถ้วยตวง
- น้ำใบเตยคั้น 1/2 ถ้วยตวง

หน้าขนมขนมลืมกลืน

- กะทิ 3 ถ้วยตวง
- แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 2 ช้อนชา 
- กลิ่นมะลิ 1/4 ช้อนชา 

โรยหน้า

- ถั่วทองคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำขนมลืมกลืน
- ละลายแป้งถั่วกับน้ำลอยดอกมะลิ และน้ำใบเตยคั้น ใส่น้ำตาลคนให้เข้ากัน ตั้งไฟกวนจนข้นสุก จะมีลักษณะขาวใส ยกลงหยอดใส่ถ้วยหรือหยอดใส่ใบตองตัดเป็นวงกลมขนาด 1 1/2 นิ้ว

- ผสมส่วนผสมของหน้าขนมให้เข้ากัน ตั้งไฟอ่อน กวนให้สุกข้น ยกลงหยอดทับตัวขนมตรงกลางอย่าให้เต็ม โรยหน้าด้วยถั่วทองคั่ว 2 - 3 เม็ด ต่อหนึ่งอัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น