วันอังคารที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2555

ขนมช่อม่วง

ขนมช่อม่วง เป็นขนมไทยโบราณที่เป็นของกินเล่นมีส่วนผสมของ แป้ง หัวกะทิ น้ำมะนาว น้ำดอกมะลิและน้ำดอกอัญชันเพื่อให้แป้งเป็นสีม่วงและมีไส้อยู่ด้านใน




ส่วนผสมแป้งขนมช่อม่วง
แป้งข้าวเจ้า  1 – ½    ถ้วย
แป้งท้าวยายม่อม  1  ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน  2  ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช  2  ช้อนโต๊ะ
น้ำดอกอัญชัญ  1-  ½ ถ้วย
กระเทียมเจียว พริกขี้หนู ผักกาดหอม ผักชี

ส่วนผสมไส้ขนมช่อม่วง
สันในไก่บดละเอียด  1  ถ้วย
หอมใหญ่สับละเอียด  1-1/2  ถ้วย
กระเทียมซอย  1  ช้อนโต๊ะ        
รากผักชีหั่นฝอย  2  ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น  2  ช้อนชา
น้ำตาลทราย  1  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ  3  ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  1-1/2  ช้อนชา

วิธีทำไส้ขนมช่อม่วง
1.โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด
2.น้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน  ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม  ใส่ไก่ผัดให้สุก ใส่หอมใหญ่ผัดให้เข้ากัน  ใส่น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น ผัดให้แห้ง ยกลงพักไว้ให้เย็น


วิธีทำขนมช่อม่วง
1.ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิดรวมกัน  ผสมน้ำมันพืชและน้ำดอกอัญชันเข้าด้วยกันค่อย ๆ เทใส่แป้งเล็กน้อย  นวด 5 นาที ใส่น้ำที่เหลือให้หมด
2.เทส่วนผสมใส่กระทะทองเหลืองตั้งไฟแรง กวนให้แป้งสุกร่อนจากกระทะ ตักขึ้นใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย นวดจนแป้งนุ่ม
3.แบ่งแป้งเป็นก้อนเล็ก แผ่แป้งให้กลมบางตักไส้ใส่หุ้มแป้งให้มิดไส้ ใช้แหนบจีบให้เป็นดอกไม้ให้สวยงาม วางบนในตองที่ทาน้ำมัน
4.นึ่งบนน้ำเดือด 3 นาที ยกลง พรมด้วยน้ำมัน เป็นอันเสร็จ
5.รับประทานกับผักกาดหอม ผักชี พริกขี้หนูสวน และกระเทียมเจียว






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น