ส่วนผสมแป้งขนมช่อม่วง
แป้งข้าวเจ้า 1 – ½ ถ้วย
แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำดอกอัญชัญ 1- ½ ถ้วย
กระเทียมเจียว พริกขี้หนู ผักกาดหอม ผักชี
ส่วนผสมไส้ขนมช่อม่วง
สันในไก่บดละเอียด 1 ถ้วย
หอมใหญ่สับละเอียด 1-1/2 ถ้วย
กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1-1/2 ช้อนชา
วิธีทำไส้ขนมช่อม่วง
1.โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด
2.น้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ใส่ไก่ผัดให้สุก ใส่หอมใหญ่ผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น ผัดให้แห้ง ยกลงพักไว้ให้เย็น
วิธีทำขนมช่อม่วง
1.ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิดรวมกัน ผสมน้ำมันพืชและน้ำดอกอัญชันเข้าด้วยกันค่อย ๆ เทใส่แป้งเล็กน้อย นวด 5 นาที ใส่น้ำที่เหลือให้หมด
2.เทส่วนผสมใส่กระทะทองเหลืองตั้งไฟแรง กวนให้แป้งสุกร่อนจากกระทะ ตักขึ้นใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย นวดจนแป้งนุ่ม
3.แบ่งแป้งเป็นก้อนเล็ก แผ่แป้งให้กลมบางตักไส้ใส่หุ้มแป้งให้มิดไส้ ใช้แหนบจีบให้เป็นดอกไม้ให้สวยงาม วางบนในตองที่ทาน้ำมัน
4.นึ่งบนน้ำเดือด 3 นาที ยกลง พรมด้วยน้ำมัน เป็นอันเสร็จ
5.รับประทานกับผักกาดหอม ผักชี พริกขี้หนูสวน และกระเทียมเจียว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น