วันอังคารที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2555

ขนมชั้น

ขนมชั้น หรือภาษาฝรั่งเรียกว่า Layer Cake เป็นขนมไทยโบราณที่ปัจจุบันยังคงได้รับความนิยมอยู่

ส่วนผสม ขนมชั้น
แป้ง 4 ขีด
น้ำตาลทรายขาว 7 1/2 ขีด
มะพร้าวขาว 1/2 กก. หลังจากคั้นจะได้น้ำกะทิ 1.2 กก.
ใบเตยตำละเอียดคั้นน้ำให้ได้ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ขนมชั้น
1.นำแป้งมานวดกับกะทิจนนุ่มมือ
2.เติมน้ำตาลทรายลงในเนื้อแป้งแล้วนวดจนกระทั้งน้ำตาลทรายละลายเข้ากัน
3.นำน้ำแป้งที่ผสมได้ไปกรองให้สะอาด แล้วแบ่งออกเป็นส่วนๆ ผสมกับใบเตย
4.ผสมสีลงไปตามต้องการ
5.ใช้น้ำมันทาที่ถาดพิมพ์ แล้วนำไปนึ่งให้ถาดร้อนก่อนที่จะหยอดเนื้อแป้ง
6.ตักเนื้อแป้งลงในถาดพิมพ์ แล้วเกลี่ยให้เสมอกัน
7.นำไปนึ่งโดยชั้นแรกนี้ใช้เวลาประมาณ 4 นาที ชั้นที่ 2 ใช้เวลา 5 นาที ชั้นที่ 3 ใช้เวลา 6 นาที ชั้นสุดท้ายใช้เวลา 10 นาที เพียงเท่านี้เราก็จะได้ขนมชั้นสุดอร่อยแล้วคะ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น