วันพุธที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ขนมทองยิบ



ส่วนผสมขนมทองหยิบ

ไข่ไก่ 20 ฟอง
น้ำตาลทราย 1 กก.
น้ำลอยดอกมะลิ 2.5 ถ้วย

สิ่งที่ต้องเตรียม
ถาด, ถ้วยตะไล, ช้อน,ส้อม

วิธีทำ
1.ต่อยไข่ใส่ชาม แยกไข่ขาว ไข่แดง รีดเอาเยื่อออก แล้วตีไข่แดงให้ขึ้นฟู
2.ใส่น้ำตาล น้ำลอยดอกมะลิ ลงในกระทะทอง ตั้งไฟ พอเดือนและมีลักษณะข้น
3.เมื่อน้ำเชื่อมข้นได้ที่ ปิดไฟ ให้น้ำเชื่อมนิ่ง เริ่มตักไข่หยดลงทีละช้อน โดยหยอดนิ่งๆ ปล่อยไข่แดงไหลง แผ่นไข่ก็จะกลม หยอดจนเต็มกระทะ เปิดไฟ ให้น้ำเชี่อมเดือด ลดไฟลง คอยใช้ทัพพีตักน้ำเชื่อมราด พอขนมสุกฟู ใช้ส้อมตักใส่ถาดโดยอย่าให้ทับกัน พออุ่นหยิบเป็นจีบ 5 จีบ ใส่ถ้วยตะไล ทำจนหมด

ขนมลืมกลืน



ส่วนผสมขนมลืมกลืน 

- แป้งถั่วเขียว 1 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 2 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำลอยดอกมะลิ 5 ถ้วยตวง
- น้ำใบเตยคั้น 1/2 ถ้วยตวง

หน้าขนมขนมลืมกลืน

- กะทิ 3 ถ้วยตวง
- แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 2 ช้อนชา 
- กลิ่นมะลิ 1/4 ช้อนชา 

โรยหน้า

- ถั่วทองคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำขนมลืมกลืน
- ละลายแป้งถั่วกับน้ำลอยดอกมะลิ และน้ำใบเตยคั้น ใส่น้ำตาลคนให้เข้ากัน ตั้งไฟกวนจนข้นสุก จะมีลักษณะขาวใส ยกลงหยอดใส่ถ้วยหรือหยอดใส่ใบตองตัดเป็นวงกลมขนาด 1 1/2 นิ้ว

- ผสมส่วนผสมของหน้าขนมให้เข้ากัน ตั้งไฟอ่อน กวนให้สุกข้น ยกลงหยอดทับตัวขนมตรงกลางอย่าให้เต็ม โรยหน้าด้วยถั่วทองคั่ว 2 - 3 เม็ด ต่อหนึ่งอัน